เมนูช่วยเหลือ

100%

 

จังหวัดสงขลา ร่วมมือ บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ปั้นโครงการต้นแบบบูรณาการระบบกล้องวงจรปิด ด้วยเทคโนโลยี AI ยกระดับความมั่นคงปลอดภัย พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดเต็มศักยภาพ มุ่งเป้าสงขลาหลุดจากรายชื่อจังหวัดติดธงแดงและหวังผลขยายอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ นายพัฒนา ณ สงขลา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานขายและปฏิบัติการลูกค้า 3  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT  ลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงานในโครงการบูรณาการระบบกล้องวงจรปิด จังหวัดสงขลา ขับเคลื่อนต้นแบบการบูรณาการระบบกล้องวงจรปิดและใช้เทคโนโลยี AI เพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยสาธารณะในพื้นที่ จ.สงขลา   เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 ณ โรงแรม ลากูน่า แกรนด์ แอนด์ สปา จังหวัดสงขลา      

ทั้งนี้  ข้อตกลงโครงการบูรณาการระบบกล้องวงจรปิด จังหวัดสงขลา  ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนสาธารณูปโภคพื้นฐาน USO ของ กสทช. เพื่อจัดทำระบบศูนย์ข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิดกว่า 4,000 ตัว จากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กอ.รมน.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อบจ.สงขลา และทุกเทศบาลที่สนใจร่วมโครงการฯ  โดย NT นำเทคโนโลยีทันสมัยในการบูรณาการระบบโดยดึงข้อมูลภาพได้จากกล้องทุกแบรนด์ ทุกรุ่น และ ทุกประเภทกล้องให้เข้ามารวมอยู่ในศูนย์ข้อมูลของระบบกล้องวงจรปิด  ร่วมกับการใช้เทคโนโลยี Generative AI  เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แห่งยุคเข้ามาพัฒนาโปรแกรมซอฟท์แวร์ในการระบุอัตลักษณ์บุคคลและวัตถุเป้าหมายให้เกิดความแม่นยำ เพิ่มความชัดเจนของภาพจากกล้องวงจรปิดให้ภาพตอนกลางคืนมีความชัดเจนได้เทียบเท่าตอนกลางวัน ซึ่งรองรับการทำงานสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร้รอยต่อ  ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพให้แก่เจ้าหน้าที่ภาคสนามด้านความมั่นคงให้ตอบสนองต่อเหตุด่วนเหตุร้ายได้เร็วขึ้นไปจนถึงขั้นป้องกันการก่อการร้าย  

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ด้วยนวัตกรรมทางซอฟท์แวร์และวิศวกรรมระบบที่บริหารด้วย AI  จังหวัดสงขลาจะสามารถสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัย รวมถึงยกระดับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เต็มศักยภาพโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว    

“ความปลอดภัยสาธารณะและเสถียรภาพทางสังคมจะเป็นพื้นฐานที่เพิ่มศักยภาพให้สงขลาเป็น Destination สำหรับการท่องเที่ยว  โดยคาดว่าจังหวัดสงขลาจะสามารถออกจากสถานภาพ “พื้นที่ปรากฏเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคง” ซึ่งจะเพิ่มโอกาสผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาที่มีเป้าหมายเพิ่มนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายสูง (High Yield Tourists) จากที่ใช้จ่ายวันละ 3,300 ต่อหัวต่อวัน ให้เท่ากับที่จังหวัดภูเก็ตซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้จ่ายอยู่ที่ 7,700 บาทต่อหัวต่อวัน  ทั้งนี้ คาดว่าโครงการบูรณาการระบบกล้องวงจรปิดจะแล้วเสร็จก่อนมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2025 ที่จังหวัดสงขลาร่วมเป็นเจ้าภาพกับกรุงเทพมหานคร และ จังหวัดชลบุรี  โดยมีแผนสาธิตความพร้อมของการรักษาความมั่นคงและปลอดภัยสาธารณะของโครงการฯ ในช่วงเวลาของการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ดังกล่าว

นายพัฒนา ณ สงขลา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ NT  กล่าวว่า  “NT สนับสนุนโครงการบูรณาการกล้องวงจรปิดจังหวัดสงขลาเพื่อการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึงด้วยเทคโนโลยีไอทีทันสมัยประสิทธิภาพสูง  ประกอบด้วยการออกแบบสร้างนวัตกรรมระบบศูนย์ข้อมูล และโปรแกรมซอฟท์แวร์  เพื่อเป็นศูนย์ควบคุมดูแลข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิด จัดเก็บ ประมวลผล และนำส่งภาพสตรีมมิ่งเข้าสู่ศูนย์บัญชาการของจังหวัด  สามารถส่งข้อมูลเฉพาะให้แก่เจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ต้องการดูภาพทั้งแบบเฉพาะพื้นที่และข้ามเขตได้แบบเรียลไทม์  นอกจากนี้ NT ให้บริการด้านบริหารข้อมูลทั้งระบบด้วยเทคโนโลยี Generative AI ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานระบบได้จากมือถือ แทบเลต และ คอมพิวเตอร์ พร้อมดูแลระบบตลอดระยะเวลา 5 ปี เพื่อโครงการฯ บรรลุเป้าหมายภารกิจอย่างต่อเนื่องและลดภาระของจังหวัดในการตั้งงบประมาณการบำรุงรักษา”

 

ผู้เขียน : NT

ห้วข้อที่เกี่ยวข้อง :

ข่าวสารที่เกี่ยวข้องYou May Be Interested

ดูทั้งหมด

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ จับมือ NT

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ จับมือ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) NT นำเทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล ยกระดับอุตสาหกรรมและบริการอากาศยานไร้คนขับของประเทศ
อ่านต่อ
ข่าวธุรกิจ

ผู้บริหาร NT และ จุงหวา เทเลคอม ร่วม Workshop การเปลี่ยนแปลงองค์กรเชิงกลยุทธ์ และการใช้เทคโนโลยี 5G สำหรับพัฒนาเมืองอัจฉริยะ การผลิตภาคอุตสาหกรรม และการขนส่ง

อ่านต่อ
ประชาสัมพันธ์องค์กร

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ขอเชิญผู้รับบริการ ประชาชนทั่วไป หรือผู้มาติดต่อ ร่วมตอบแบบวัดผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก (EIT)

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ขอเชิญผู้รับบริการ ประชาชนทั่วไป หรือผู้มาติดต่อ ร่วมตอบแบบวัดผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก (EIT) ในการประเมินโครงการ ITA ประจำปี 2566 ประเมินง่าย ๆ ใน 3 นาที
อ่านต่อ
ประชาสัมพันธ์องค์กร

NT สนับสนุนหน่วยราชการ ผลักดันระบบรวมศูนย์กล้องวงจรปิด พร้อมโครงการ Smart Safety Home รักษาผลประโยชน์ให้กับประชาชนในจังหวัดสมุทรสงคราม

ร่วมลงนามความร่วมมือ โครงการบูรณาการระบบรวมศูนย์กล้องวงจรปิด (CCTV) ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อเป็นการยกระดับความปลอดภัยและรักษาผลประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม
อ่านต่อ

NT พัฒนาระบบสื่อสาร สนับสนุนการดำเนินงานของสุขศาลาพระราชทานเพื่อคนไทยในพื้นที่ห่างไกล มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

อ่านต่อ

คุณชอบเว็บนี้ไหม?

วันนี้ให้เราช่วยอะไร?
NT ยิ้มรับ กสทช. ไฟเขียวถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม
ใช้เวลาอ่าน 2 นาที
อ่านให้ฟัง