เมนูช่วยเหลือ

100%

เน็ตช้า !! เป็นปัญหาหลักของใครหลายๆ คน เวลาที่ติด Wi-Fi ที่บ้านแต่เจอปัญหาเรื่องความแรงเน็ตที่ตกบ้างกระตุกบ้าง หรืออาจจะช้าๆ หน่วงๆ จนรู้สึกหงุดหงิด เอาเป็นว่าเราลองมาดูเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถเพิ่มความแรง Wi-Fi กันหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรที่เราจะสามารถเพิ่มความเเรงได้บ้าง

เทคนิคเลือกใช้เทคโนโลยี Wi-Fi หรืออุปกรณ์รุ่นล่าสุด

 

1. เลือกใช้เทคโนโลยี Wi-Fi หรืออุปกรณ์รุ่นล่าสุด

>>> ความใหม่ของอุปกรณ์ ไม่ว่าจะทั้งสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค หรือแม้แต่อุปกรณ์กระจายสัญญาณล้วนแต่มีผลต่อการรับส่งสัญญาณทั้งสิ้น

>>> ซึ่งเทคโนโลยีตัวใหม่ที่กำลังมาเเรงก็คือเจ้า MU-MIMO Wi-Fi มีหน้าที่รับส่งข้อมูลไปยังหลายอุปกรณ์ได้พร้อมกัน ทำให้เน็ต ไม่เกิดการสะดุด เรียกได้ว่า เล่นเน็ตได้อย่างสบายใจกันเลยทีเดียว เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องเน็ตสะดุด หรือเน็ตช้า ให้ขัดใจ

 

เทคนิควางเราเตอร์ไว้ในจุดที่เหมาะสม

 

2. วางเราเตอร์ไว้ในจุดที่เหมาะสม

>>> สำหรับใครที่รู้สึกว่าอุปกรณ์ของเราไม่ได้เก่าเกินไปจนขนาดว่าต้องเปลี่ยนของใหม่ ลองย้ายตำแหน่งเราเตอร์กระจายสัญญาณไปไว้ในจุดที่ไม่มีเสาหรือกำแพงมาบังสัญญาณ และว่าในจุดที่สามารถกระจายสัญญาณได้กว้างที่สุด น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เทคนืคเคลียร์ช่องสัญญาณ wireless

 

3. เคลียร์ช่องสัญญาณ wireless

>>> อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi หน่วงแปลกๆ นั่นคือการแย่งสัญญาณกันใช้ ฉะนั้นถ้าใครรู้ตัวว่าสัญญาณที่บ้านกำลังถูกแย่งใช้ แนะนำให้ตั้งรหัสสำหรับการเข้าใช้ไปเลยเพื่อความสบายในการใช้งาน หรือถ้าเป็น Wi-Fi ที่ต้องแชร์กันใช้หลายๆ ช่อง ก็ลองหนีไปใช้สัญญาณช่องอื่นแทน

 


เทคนิควางให้ห่างโทรศัพท์บ้าน

 

 

4. วางให้ห่างโทรศัพท์บ้าน

>>> ในเราเตอร์หลายๆ รุ่นมักใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz ในการกระจายสัญญาณ ซึ่งเป็นคลื่นความถี่เดียวกับโทรศัพท์บ้านจึงทำให้การวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ๆ กับเราเตอร์ อาจเกิดการรบกวนสัญญาณได้

 


เทคนิคจัดการกับแบนด์วิดธ์ให้ระบบโดยรวมลื่นไหล

 

 

5. จัดการกับแบนด์วิดธ์ให้ระบบโดยรวมลื่นไหล

>>> ในเราเตอร์บางรุ่นนั้น เราสามารถบีบแบนด์วิดธ์พวกการโหลดบิท และเล่นเกมออนไลน์ได้ ซึ่งจะช่วยให้คนอื่นสามารถใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมีความสุขมากขึ้น โดยประสบปัญหาการแย่งสัญญาณกันใช้น้อยลง

 


เทคนิคใช้อุปกรณ์เร่งสัญญาณเพิ่มความเร็วขึ้น

 

 

6. ใช้อุปกรณ์เร่งสัญญาณ

>>> เราเตอร์บางรุ่นนั้น สามารถใช้เฟิร์มแวร์พิเศษที่ไม่ได้มาจากโรงงานอย่าง DD-WRT, Tomato ไว้เพิ่มฟังก์ชั่นการทำงาน เร่งความเร็วชิปให้เหมือนเราเตอร์ราคาแพงได้

 


เทคนิคหา Router อีกตัวมาช่วยกระจายสัญญาณ

 

 

7. หา Router อีกตัวมาช่วยกระจายสัญญาณ

>>> สำหรับใครที่บ้านมีพื้นที่กว้างมากๆ การใช้เราเตอร์ตัวเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะกระจายสัญญาณให้ครอบคลุม แบบนี้การหาเราเตอร์หรืออุปกรณ์อย่าง access point มาตั้งค่าเป็น repeater ช่วยย้ำสัญญาณ ส่งต่อการกระจายให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ดูจะเป็นทางเลือกที่เข้าท่ากว่ามาก

 

 

เทคนิคปิด Router บ้างวันละครั้งสองครั้ง ให้คเรื่องได้พัก

 

 

8. ปิดบ้างวันละครั้ง สองครั้ง

>>> สิ่งที่หลายๆ คนไม่ทราบคือการเปิดอุปกรณ์Wi-Fi นานๆ แบบข้ามวันข้ามคืนก็สามารถทำให้เราเตอร์ออกอาการเอ๋อได้เหมือนกัน ฉะนั้นถ้าอยากให้เราเตอร์ของเราสามารถทำงานได้เต็มที่ ควรกำหนดเวลาสำหรับปิดเปิดระหว่างวันบ้าง หรือเปิดเฉพาะเวลาต้องการใช้งาน ก็ช่วยให้เราเตอร์ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน

เราควรปิด Router ของเราบ้างเพื่อให้ Router สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

 

ผู้เขียน : NT

ห้วข้อที่เกี่ยวข้อง :

บทความที่คุณอาจสนใจYou May Be Interested

ดูทั้งหมด

6 ช่องทาง Social media ของ NT ที่ทำให้เราใกล้กันมากขึ้น

รับรู้ทุกข่าวสาร ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น ติดตามทุกความเคลื่อนไหวจาก NT ได้อย่างรวดเร็วทันใจ
อ่านต่อ

คุณชอบเว็บนี้ไหม?

วันนี้ให้เราช่วยอะไร?
NT ยิ้มรับ กสทช. ไฟเขียวถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม
ใช้เวลาอ่าน 2 นาที
อ่านให้ฟัง