เมนูช่วยเหลือ

100%

พ่อแม่ยุคดิจิทัล จะต้องทำอย่างไรเมื่อในยุคปัจจุบันนี้เป็นยุคที่สื่อออนไลน์สามารถเข้าถึงลูกน้อยของคุณได้ไม่ยาก ซึ่งเด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ทักษะ วิชาการ การพัฒนาตนเอง นอกเหนือจากตำราเรียนในสื่อออนไลน์ได้มากเลยทีเดียว แต่ก็จะได้รับผลกระทบไม่น้อยหากปล่อยให้ลูกใช้อินเทอร์เน็ตอย่างอิสระโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครอง ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายและเป็นโทษจากภัยที่สามารถเกิดขึ้นได้บนโลกออนไลน์จากที่มีข่าวหรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้พบกันบ่อย ๆ นั่นเอง


พ่อแม่ยุคดิจิทัล รู้ทันไซเบอร์

 

พ่อแม่ยุคดิจิทัล รู้ทันไซเบอร์ สอนลูกใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์

ในยุคที่สามารถขับเคลื่อนทุกอย่างได้ด้วยสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่าง ๆ พาเราท่องโลกได้กว้างขึ้นและเปิดประสบการณ์ใหม่ได้อยู่ตลอดเวลา และปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าการใช้อินเทอร์เน็ตกับเด็ก ๆ ในปัจจุบันก็เป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาให้มีการเข้าถึงเพื่อเปิดกว้าง รวมถึงมีการพัฒนาศักยภาพของเด็ก แต่ในทางกลับกันหากปล่อยให้เด็กใช้อินเทอร์เน็ตเพียงลำพัง ซึ่งทำให้เด็กเกิดความคิด อารมณ์ ที่ส่งผลให้เกิดการกระทำ โดยไม่มีผู้ใหญ่คอยชี้แนะก็นับได้ว่าเป็นการใช้อินเทอร์เน็ตที่ผิดวิธีนั่นเอง

เมื่อพ่อแม่ยุคดิจิทัล มีวุฒิภาวะและรู้ทันโลกไซเบอร์ได้มากกว่าลูกน้อย เพราะฉะนั้นควรใส่ใจและสอนให้ลูกเรียนรู้เพื่อใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ สามารถดูแลและแนะนำลูกได้อย่างไรบ้าง

  • ให้รู้จักใช้เวลาให้เหมาะสม ไม่ใช่เพียงแค่เวลาใช้อินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่ต้องใช้เวลากับเรื่องอื่น ๆ ให้เกิดประโยชน์ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูก ซึ่งเด็กจะสามารถซึมซับกับพฤติกรรมและสามารถแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ติดหน้าจอ หรือจ้องกับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา
  • ให้รู้จักการควบคุมอารมณ์ ที่มีผลต่อการกระทำบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งเด็กในปัจจุบันนี้ ใช้โซเชียลเป็นเรื่องปกติ ผู้ปกครองควรแนะนำการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีกาลเทศะ ต่อให้เป็นพื้นที่หรือบัญชีใช้งานของเราเอง แต่การโพสต์หรือการแชร์ที่มีการพาดพิงถึงบุคคลที่สาม จะส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อบุคคลนั้นหรือไม่ นอกจากการควบคุมอารมณ์แล้ว ควรสอนให้ลูกรู้จักวิเคราะห์และแยกแยะในการเสพสื่อโซเชียลด้วยเช่นกัน

  • ให้รู้จักระวังข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญของตนเอง และพาสเวิร์ดการเข้าสู่ระบบออนไลน์ เช่น บัตรประชาชน วัน/เดือน/ปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ เนื่องจากข้อมูลส่วนนี้ทำให้ผู้ที่ประสงค์ไม่ดีสามารถนำไปใช้ในทางเสียหายได้ รวมถึงระมัดระวังในการเช็กอินสถานที่ต่าง ๆ ด้วย

  • ให้รู้จักตั้งรับเมื่อลูกของคุณกำลังตกเป็นเหยื่อ หรือภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต Cyberbullying ว่าต้องมีวิธีการปกป้องตนเองอย่างไรทั้งวิธีคิดและการปฏิบัติต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

 

คำแนะนำคือคำสอนของพ่อแม่ยุคดิจิทัล

 

คำแนะนำคือคำสอนของพ่อแม่ยุคดิจิทัล และไม่ควรปิดกั้นการใช้อินเทอร์เน็ตของลูก

พัฒนาการของเด็กเจเนอเรชันนี้ มีความคิดและไวต่อเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการปิดกั้นและตีกรอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับเด็ก คงไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก ซึ่งพ่อแม่ควรให้ความใกล้ชิดกับลูก สังเกตพฤติกรรม และที่สำคัญต้องเปิดใจในสิ่งที่ลูกต้องการเรียนรู้และรับฟังเพื่อให้คำแนะนำ ข้อเท็จจริง กับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ เพราะเนื้อหาบางอย่างอาจจะไม่เหมาะกับช่วงอายุของลูกคุณ คำอธิบายและคำแนะนำเพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีที่ถูกต้องกับสังคมและตัวเราเองว่าควรเป็นในทิศทางไหน

อินเทอร์เน็ตหากได้รับการใช้งานที่ถูกต้อง ย่อมส่งผลดีกับตัวเราเช่นกัน และเพิ่มความปลอดภัยต่อภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้ทั้งครอบครัว การปลูกฝังให้ลูกของคุณใช้งานอินเทอร์เน็ตตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น รวมถึงการดูแลเอาใจใส่ โดยสามารถบอกกล่าวเพื่อให้เกิดความเข้าใจในมุมมองของกันและกัน คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเข้าถึงและลูกก็พร้อมที่จะเปิดรับ กล้าบอก ปรึกษาเรื่องราวต่าง ๆ โดยที่เราไม่ต้องแอบเข้าไปดูสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของลูกเลย


เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้อินเทอร์เน็ตทั้งพ่อแม่ยุคดิจิทัลและลูกของคุณ การเลือกอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% ที่ให้ทั้งสปีดและความแรงแบบไม่มีตก ที่เลือกได้หลายระดับความเร็วตามการใช้งาน กับ อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์แท้ หรือสามารถติดต่อสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่นหรือบริการอื่น ๆ จาก NT ได้ที่ Contact Center โทร 1888 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือศูนย์บริการ NT  ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ


 

ผู้เขียน : NT

ห้วข้อที่เกี่ยวข้อง :

บทความที่คุณอาจสนใจYou May Be Interested

ดูทั้งหมด

8 วิธี ปลุกสัญญาณ WIFI ที่บ้านให้เเรงขึ้นด้วยตัวคุณเอง

เน็ตช้า !! เป็นปัญหาหลักของใครหลายๆ คน เราลองมาดูเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถเพิ่มความแรง Wi-Fi กันหน่อยดีกว่า
อ่านต่อ

6 ช่องทาง Social media ของ NT ที่ทำให้เราใกล้กันมากขึ้น

รับรู้ทุกข่าวสาร ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น ติดตามทุกความเคลื่อนไหวจาก NT ได้อย่างรวดเร็วทันใจ
อ่านต่อ

คุณชอบเว็บนี้ไหม?

วันนี้ให้เราช่วยอะไร?
NT ยิ้มรับ กสทช. ไฟเขียวถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียม
ใช้เวลาอ่าน 2 นาที
อ่านให้ฟัง